Thế chấp tài sản là gì? Các loại tài sản thế chấp phổ biến

Hình thức thế chấp tài sản đang phổ biến trong các gói sản phẩm cung cấp của ngân hàng. Vậy thế chấp tài sản là gì, có những loại tài sản nào được dùng để thế chấp phổ biến. Điều này sẽ Vietvay.com cung cấp các thông tin cụ thể về hình thức cho vay vốn này.

Thế chấp tài sản là gì?

Khái niệm về thế chấp tài sản là gì? Tài sản thế chấp là những tài sản thuộc quyền sở hữu cho người vay vốn theo hình thức thế chấp tài sản. Tài sản này có giá trị và đem ra đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ. Tài sản trong quá trình vay vốn đầy đủ vẫn thuộc quyền sở hữu và sử dụng của bên đi vay. Chỉ khi nào mà bên vay không đảm bảo được khoản vay, trốn nợ thì tài sản đó phải đem đi xử lý để trả lại nợ cho ngân hàng. 

Thế chấp tài sản là gì?

Đọc thêm: Vay thế chấp tài sản hình thành trong tương lai có được không?

Chủ thể của quan hệ thế chấp tài sản

Hình thức thế chấp tài sản áp dụng cho nhiều món vay khác nhau và về chủ thể sẽ được xác định rõ ràng. Về chủ thể là bên nhận thế chấp tức là bên nhận về quyền thế chấp, cho khách hàng vay tiền. Còn bên thế chấp tức là bên có nhu cầu vay vốn sử dụng tài sản của mình đem đi thế chấp để vay được. 

Thời điểm có hiệu lực của thế chấp

Hợp đồng thế chấp tài sản sẽ có hiệu lực bắt đầu từ thời điểm tiến hành giao kết. Trừ khi 2 bên có thỏa thuận khác với nhau hoặc áp dụng các quy định cụ thể nào đó. Về thế chấp tài sản phát sinh hiệu lực đối kháng với bên thứ 3 cũng từ thời điểm đăng ký.

Vay thế chấp cần có tài sản đảm bảo

Hiệu lực của việc thế chấp tài sản

Về hợp đồng thế chấp tài sản sẽ phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm có giao kết với nhau. Có trường hợp khác là ngoại lệ là do 2 bên có thỏa thuận khác với nhau hoặc pháp luật có quy định riêng biệt. Về thời điểm có hiệu lực rất quan trọng để nếu sau này có tranh chấp còn biết từ lúc nào hợp đồng này sẽ được tính. 

Quyền của bên thế chấp tài sản

Bên thế chấp tài sản như đã nói là bên tiến hành thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình. Bên này hoàn toàn có quyền khai thác các công năng, sử dụng hoa lợi lợi tức thu được từ tài sản. Tài sản vẫn thuộc sở hữu của bên thế chấp trong suốt quá trình vay vốn nếu đảm bảo thanh toán đủ nợ và lãi cho bên vay.

Quyền của bên nhận thế chấp tài sản

Bên nhận thế chấp thường là ngân hàng, tổ chức tài chính khi nhận thế chấp tài sản đảm bảo cho khoản nợ vay vốn tốt. Hoàn toàn có quyền kiểm tra, quản lý với tài sản đang thế chấp. Còn nếu khoản vay không được đảm bảo, khách hàng trốn nợ thì bên nhận thế chấp sẽ phải xử lý tài sản này để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ. 

Các loại tài sản thế chấp phổ biến

Tài sản thế chấp là gì đã được làm rõ, phần nội dung này sẽ nêu về các loại tài sản sử dụng trong thế chấp. Về tài sản thế chấp thì có nhiều loại khác nhau và ngân hàng sẽ xem xét giá trị như thế nào để cân đối mức tiền cho vay vốn với khách hàng với nhu cầu. Tại các ngân hàng cũng vẫn nhận thế chấp của nhiều loại sản phẩm thế chấp. Cùng tìm hiểu một số sản phẩm cho vay hình thức này: 

Nhà, đất, bất động sản

Một dạng tài sản chủ đạo thường được các khách hàng dùng để thế chấp vay vốn ngân hàng chính là nhà, đất, các loại BĐS có giá trị. Chủ sở hữu có thể dùng sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng minh sở hữu để vay một khoản tiền nào đó cần thiết sử dụng cho các mục đích khác nhau. 

Tài sản là căn hộ chung cư cũng được nhiều khách hàng lựa chọn bởi hiện nay tài sản này được nhiều người sử dụng chủ yếu để sinh sống. Đặc biệt là những tài sản như căn hộ hình thành trong tương lai với dự án đang trong giai đoạn xây dựng chuẩn bị hình thành vẫn được nhận thế chấp cho vay vốn. 

Bất động sản là tài sản thế chấp phổ biến

Đọc thêm: Thẩm định tài sản đảm bảo là gì? Quy trình thẩm định ra sao?

Xe oto, xe máy

Phương tiện đi lại chủ yếu cũng là tài sản được sử dụng để thế chấp vay vốn ở ngân hàng, tổ chức tín dụng. Ô tô, xe máy có giá trị sử dụng vẫn sử dụng thế chấp theo mức giá trị hiện có và theo nhu cầu vay bao nhiêu tiền của chủ xe. Đối với hình thức vay vốn này thì lãi suất thường hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao. 

Kinh doanh

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn mượn vốn để tăng cường sản xuất, kinh doanh nên muốn tìm sản phẩm thế chấp. Tài sản sử dụng để thế chấp vay kinh doanh chính là xưởng làm việc, thiết bị, máy móc,…Hình thức vay vốn này ngày càng phổ biến và thực tế hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp có nhu cầu vốn để đầu tư,  mở rộng kinh doanh. 

Du học

Nhu cầu du học của các bạn học sinh, sinh viên tăng cao và các ngân hàng nắm bắt điều này cũng cung cấp hình thức thế chấp tài sản với mục đích du học. Tùy vào nhu cầu khách hàng thì kỳ hạn cho vay linh hoạt từ 15 – 25 năm, mức độ lãi suất cũng cực kỳ ưu đãi.

Sổ Tiết Kiệm

Sổ tiết kiệm cũng được sử dụng để vay vốn thế chấp, số tiền nằm trong sổ tiết kiệm chính là tài sản có giá trị cụ thể. Số tiền trong sổ càng cao thì khả năng số tiền được vay vốn càng nhiều hơn. 

Vậy là với thông tin mà vietvay.com cung cấp đã giải đáp rõ thế chấp tài sản là gì rồi đấy. Các loại tài sản thế chấp trên thực tế đa dạng, chứng minh có giá trị càng cao thì khoản tiền vay càng cao. Tốt hơn hết bạn sẽ liên hệ với cán bộ ngân hàng để họ tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định vay vốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT