Tài sản vô hình là gì? Có thế chấp để vay ngân hàng được không?

Tài sản vô hình là gì, loại tài sản này có được sử dụng để thế chấp ngân hàng hay không? Những thắc mắc này được nhiều người đặt ra và tìm câu trả lời chính xác để áp dụng trên thực tế. Nội dung bài viết của Vietvay.com sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này. 

Tài sản vô hình là gì? 

Khái niệm về tài sản vô hình là gì được nhiều người quan tâm. Tài sản vô hình là tài sản không được hình thành có dạng vật chất, không cầm nắm được trên tay nhưng lại có khả năng tạo ra quyền, lợi ích kinh tế. Tài sản vô hình có thể nhận biết và có bằng chứng hữu hình nó tồn tại bằng hợp đồng, hồ sơ đăng ký, báo cáo tài chính,…Tài sản vô hình cũng có thể sinh lời nhiều cho chủ sở hữu. Về mặt giá trị của tài sản vô hình khó định lượng. 

Tài sản vô hình là gì?

Đọc thêm: Lãi suất vay thế chấp ngân hàng Agribank chi tiết 2022

Phân loại tài sản vô hình

Tài sản vô hình được phân ra nhiều loại khác nhau với những đặc điểm riêng biệt. Theo tiêu chuẩn thẩm định giá số 13 tài sản vô hình sẽ bao gồm có 4 loại chính như bên dưới: 

Tài sản trí tuệ là dạng tài sản vô hình được pháp luật nước ta bảo vệ cho người tạo ra nó. Chẳng hạn như thương hiệu, nhãn hiệu, sáng chế, bí mật kinh doanh, quyền tác giả, bản quyền,…

Mỗi doanh nghiệp đều có quyền riêng, quyền này tồn tại theo các điều kiện hợp đồng, là Giấy phép hoạt động được cấp bởi chính quyền. Giá trị của “Quyền” tùy thuộc vào lợi ích tài chính mà những quyền này mang lại. Quyền mang lại lợi ích kinh tế trong hợp đồng dân sự chẳng hạn như quyền thương mại, quyền khai thác khoáng sản,…;

Các doanh nghiệp luôn thiết lập mối quan hệ với các đơn vị, tổ chức, các chủ thể và các cá nhân khác ngoài kia. Mối quan hệ này không phải lúc nào cũng bằng hợp đồng nhưng lại có nhiều lợi ích, giá trị. Các mối quan hệ có thể mang tới lợi ích kinh tế, danh tiếng, thêm đối tác, giúp ích cho đơn vị phát triển. Chẳng hạn như các giá trị là danh sách khách hàng, thông tin, bí mật kinh doanh, dữ liệu…

Phân loại tài sản vô hình

Tài sản vô hình khác như “uy tín kinh doanh”, “thương hiệu” hay “lợi thế thương mại”. Tài sản này được tạo ra qua thời gian, sự cố gắng, những lợi thế mang một cá nhân hoặc đơn vị liên tục tạo ra qua năm tháng. Hiện không có cách đánh giá giá trị đóng góp của từng yếu tố nhưng tổng hợp lại thì tăng sức mạnh, vốn và phát triển của một doanh nghiệp. 

Tài sản vô hình có thế chấp để vay vốn ngân hàng được không?

Có nhiều người sở hữu tài sản vô hình trên thực tế có giá trị nhưng không biết có thể đem đi thế chấp để vay vốn sử dụng tại các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam được không. Thế chấp hiểu đơn giản giống như dạng cầm cố tài sản, 1 bên có tài sản thuộc sở hữu của mình đem giao cho bên nhận cầm cố để vay một số vốn nhất định. 

Về mặt các khái niệm và quy định hiện hành

Ở một khía cạnh thì thế chấp có ý rằng tài sản đảm bảo cần là hữu hình có thể nhìn, sờ, cầm, cảm giác được và có thể chuyển – giao cho bên nhận cầm cố. Nhưng tài sản vô hình lại thể hình thành dạng vật chất để đem chuyển – giao cho người khác, không thể giao về mặt vật lý.

Tuy nhiên, trong các quy định của pháp luật hiện nay cũng đã có một số thông tin về thế chấp tài sản vô hình. Cụ thể như Luật Doanh Nghiệp 2014 cho phép các thành viên góp vốn cầm cố phần vốn góp chính mình có ở công ty hợp danh. Thành viên góp vốn theo quy định được hưởng quyền với phần vốn đã góp. Phần vốn góp chính là quyền tài sản và nó vô hình. 

Như vậy trong trường hợp mà bên thế chấp tài sản vô hình thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản đó. Cụ thể như hợp đồng sở hữu, hợp đồng mua bán nợ, và các tài liệu khác liên quan. 

Tài sản vô hình đem vay thế chấp được không?

Xem thêm: Chung cư chưa có sổ đỏ có vay được ngân hàng được không?

Về tài sản vô hình là quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp,…

Mặt khác hiện nay các phát minh, sáng chế sáng tạo về quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp,…cũng được quy định tại mục 163, điểm 181, điều 322 Luật Dân sự năm 2015 và Luật Sở hữu trí tuệ. Những quyền này là tài sản vô hình và có giá trị về mặt kinh tế, có thể mang lại nhiều tiền cho chủ sở hữu. 

Muốn mang những tài sản này đi thế chấp vay nợ thì cần phải có quy định cụ thể về giá trị trường. Và cho tới giờ thì vẫn chưa có cơ quan nào xác định có cơ sở cho việc định giá đó. Cho nên thực tế nhiều ngân hàng cũng chần chừ hoặc không dám cho vay thế chấp với các tài sản vô hình là ý tưởng kinh doanh, phát sinh sáng chế….

Về ý tưởng kinh doanh, phát minh, sáng chế có được thương mại hóa và mang lại nhiều giá trị kinh tế hay không còn trải qua nhiều bước và cần sự trợ giúp của cơ quan quản lý Nhà nước. Vì thế hiện tại thì việc thế chấp tài sản vô hình tại các ngân hàng cũng khá khó khăn nhưng không phải là không được. 

Bài viết của vietvay. com giải đáp cho mọi người hiểu rõ về tài sản vô hình là gì và thực tế có thể đem đi thế chấp vay vốn tại các ngân hàng hiện nay hay không. Để xác thực được thông tin vào trường hợp của mình thì bạn vẫn nên chủ động liên hệ với cán bộ ngân hàng để hỏi xem liệu có chấp nhận tài sản vô hình mình đang có không nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT