no xau la gi

Nợ Xấu Là Gì

Nợ xấu là gì? Nợ chú ý là gì? Có mấy loại hình nợ tính đến hiện nay?

Việtvay sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến chu đề nợ xấu.

no xau la gi

Vietvay – Nợ xấu là gì? ảnh hưởng thế nào đến khoản vay vốn ngân hàng của bạn

Nợ xấu, nợ chú ý là gì

Nợ xấu là những khoản vay của cá nhân tại các tổ chức tín dụng quá hạn thanh toán. Nghĩa là các khoản vay nợ này đến thời hạn trả những bạn trả chậm hoặc không trả.

Các tổ chức tín dụng Cụ thể hơn ở đây là các ngân hàng (Vp bank, OCB…) hoặc các công ty tài chính ( FE Credit, Mirae Asset, Home Credit…).

Trường hợp cá nhân đi vay nợ từ người thân, bạn bè, hoặc các tổ chức cho vay nợ bên ngoài thị trường ( vay nóng, cầm đồ…) sẽ không được Ngân hàng nhà nước tính vào là nợ xấu.

no xau ngan hang

vietvay.com – Nợ xấu, nợ chú ý áp dụng cho cá nhân vay tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Phân loại nợ có 2 nhóm nợ chính đó là: Nợ xấu và nợ chú ý. Ngoài ra bạn cũng thường nghe đến nợ quá hạn. Nợ quá hạn ở đây bao gồm cả nợ xấu và chú ý. Vậy bản chất mỗi loại nợ này thế nào?

Nợ chú ý

Là những khoản vay tín chấp tại các ngân hàng, tổ chức tính dụng tới hạn. Nhưng bạn trả chậm từ 10 đến 90 ngày. Trường hợp này được xếp vào danh sách khách hàng có nợ cần chú ý của ngân hàng.

Những khách hàng rơi vào nợ ở nhóm này vẫn có khả năng đăng ký vay vốn ngân hàng. Với điều kiện thu nhập của cá nhân đi vay phải đảm bảo và quá trình trả nợ hiện tại tốt.

check cic online

vietvay.com – Nợ chú ý vẫn có thể đăng ký vay ngân hàng. Tuy nhiên tỉ lệ duyệt hồ sơ khá thấp

Nợ xấu

Khi tình trạng hồ sơ của bạn rơi vào nợ xấu thì bạn sẽ khó khăn hơn trong việc đăng ký vay tín chấp tiêu dùng với ngân hàng. Cá nhân vay sẽ rơi vào nhóm nợ xấu khi có khoản vay tới hạn nhưng không đóng. Hoặc thường xuyên trả chậm, thời gian trả chậm > 90 ngày… Đều bị đưa vào danh sách nợ xấu này

Khác với nhóm khách hàng có nợ chú ý. Trường hợp cá nhân rơi vào nhóm nợ xấu ( hay còn gọi là nợ khó đòi ) thì khả năng bạn có thể đăng ký vay tiêu dùng với ngân hàng gần như là không thể.

no xau

vietvay.com – Khi rơi vào danh sách nợ xấu, bạn gần như không thể vay tín chấp tại các ngân hàng, công ty tài chính được nữa

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Vì nhiều lý do chủ quan và khách quan sẽ dẫn tới việc một cá nhân bị đánh giá, đưa vào danh sách nợ xấu, nợ chú ý. Việtvay sẽ cho bạn một số nguyên nhân chính dẫn đến nợ xấu. Để từ đó tìm cách phòng tránh

  • Chậm thanh toán các khoản vay khi tới hạn. Thường xuyên trả chậm có thể đưa bạn vào nợ nhóm 2, 3
  • Không còn khả năng đóng nợ, Dẫn đến xù nợ.
  • Trong trường hợp bạn có đăng ký thẻ tín dụng. Sử dụng thẻ cho mục đích cá nhân và không đó phí sử dụng thẻ theo quy định
  • Bị cá nhân hoặc cơ quan kiện ra tòa vì vay nợ không trả đúng hạn
  • Đứng tên vay mượn giùm người khác mà không tìm hiểu kỹ. Trong trường hợp này người đứng tên vay giùm sẽ bị đưa vào nợ xấu. Các ngân hàng và công ty tài chính chỉ căn cứ theo cmnd của người đứng ra đăng ký để giải quyết.
lưu ý khi dính nợ xấu ngân hàng

vietvay.com – Có nhiều lý do dẫn đến bạn bị dính nợ xấu, nợ chú ý

Phân loại các nhóm nợ

Theo quy định  của ngân hàng nhà nước. Một cá nhân để đánh giá tiêu chí nợ của khách hàng dựa vào 5 nhóm nợ để xếp loại. Nếu bạn thuộc nhóm nợ 1 -2 bạn vẫn còn cơ hội đăng ký vay vốn tín chấp. Còn khi rơi vào nợ nhóm 3 trở đi. Các ngân hàng tỉ lệ cao sẽ từ chối cấp hạn mức tín dụng cho khách hàng ở nhóm nợ này. Vậy các nhóm nợ đó là

Nợ nhóm 1 ( nợ đủ tiêu chuẩn )

Đây là những khoản vay tiêu dùng tín chấp cá nhân của khách hàng. Dư nợ khi tới hạn ở trường hợp này vẫn đảo bảo. Đây là những khoản nợ trễ hạn < 10 ngày. Nếu cá nhân rơi vào nợ nhóm 1 này. Chỉ cần đóng phí phạt theo quy định của từng ngân hàng thì vẫn có thể đăng ký làm hố sơ xét duyệt vay vốn tại các tổ chức tài chính.

Nợ nhóm 2 ( nợ cần chú ý )

Là các khoản vay tới hạn và trễ hạn thanh toán từ 10 đến dưới 90 ngày. Đây là khoản vay thuộc nhóm nợ chú ý. Khách hàng rơi vào nhóm nợ này tỉ lệ duyệt hồ sơ vay tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng là khá thấp.

Để có thể được duyệt hồ sơ khi rơi vào nhóm nợ này cần thu nhập của cá nhân đi vay phải đảm bảo. Kèm theo đó là quá trình trả nợ tính đến hiện tại của bạn tốt mới có thể được duyệt hồ sơ vay vốn

Nợ nhóm 3 ( nợ xấu – nợ dưới tiêu chuẩn )

Được xem như là các khoản nợ dưới tiêu chuẩn quy định. Áp dụng dành cho các cá nhân có lịch sử trả nợ chậm trễ từ 90 ngày – dưới 6 tháng. Khách hàng trả chậm từ ngày thứ 91 trở đi sẽ bị đưa vào danh sách này. Từ nợ nhóm 3 trở đi được xem như là nợ xấu. Nghĩa là cá nhân khi rơi vào nợ nhóm này rất khó để có thể đăng ký vay được nữa.

Nợ nhóm này thường mất tầm 1 – 5 năm để xóa lịch sử nợ

nợ xấu ngân hàng

vietvay.com – rơi vào nhóm nợ 3 trở đi là bạn rất khó để đăng ký vay ngân hàng

Nợ nhóm 4 ( nợ nghi ngờ )

Áp dụng cho các khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày. Đây là những khoản nợ được đưa vào diện nghi ngờ có khả năng không thu hồi vốn. Tỉ lệ khách hàng được duyệt vay vốn khi rơi vào nhóm nợ này gần như là 0% dù cho bạn có tất toán hết khoản vay tại ngân hàng cũ.

Nợ nhóm 5 ( nợ có khả năng cao mất vốn )

Khi bị đưa vào danh sách nợ nhóm 5 này. Đồng nghĩa với khoản vay cá nhân của bạn đã trễ hạn từ 360 ngày trở lên. Một khi đã rơi vào nhóm nợ này đồng nghĩa với việc cá nhân đó sẽ không thể đăng ký vay vốn tín chấp tại bất kì ngân hàng nào nữa. Một số ngân hàng quy định sau 5 năm sẽ gỡ cảnh báo nợ này xuống. Nhưng cũng có một số ngân hàng sẽ không bao giờ hỗ trợ cho cá nhân rơi vào nhóm nợ này.

xoa no xau ngan hang

vietvay.com – Ngân hàng Dựa vào hệ thống CIC để chấm điểm tín dụng của khách hàng khi đăng ký vay

Kiểm tra nợ xấu như thế nào

Để đánh giá xem một cá nhân khi vay vốn có thuộc diện nợ xấu, nợ chú ý hay không. Các ngân hàng và công ty tài chính đều dựa vào hệ thống CIC để căn cứ xếp hạng tiêu chí nợ của khách hàng.

Để có thể kiểm tra được lịch sử tín dụng của mình có nợ xấu hay không bạn có thể dựa vào:

Sử dụng hệ thống CIC

CIC là hệ thống trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam. Là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin vay tín dụng của cá nhân. Với mục đích giúp phân loại khách hàng, dự báo tình hình vay nợ của cá nhân đi vay để giúp các ngân hàng, công ty tài chính đưa ra quyết định cấp hạn mức tín dụng hay không.

Bạn có thể tham khảo thêm về CIC tại đây : https://cic.org.vn

check cic online la gi

vietvay – CIC là nơi quản lý toàn bộ thông tin vay vốn tín chấp cá nhân

Tuy nhiên không phải cá nhân nào cũng biết cách tra cứu lịch sử tín dụng tại đây. Việtvay sẽ giới thiệu bạn một số hình thức vay để kiểm tra nợ xấu, nợ chú ý.

Liên hệ các ngân hàng, tổ chức tín dụng

Đây là một cách giúp bạn kiểm tra nợ xấu, nợ chú ý đơn giản hơn rất nhiều. khi tiếp nhận thông tin của bạn. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ tiến hành kiểm tra thông tin số cmnd, họ tên, số điện thoại của bạn để đánh giá tiêu chí nợ.

Để lại thông tin của bạn tại Việtvay

Và phương pháp đơn giản nhất giúp bạn kiểm tra được tình trạng nợ của mình là bạn để lại thông tin liên hệ ở form chúng tôi tại đây : https://vietvay.com/lien-he-hoi-dap/ . Tư vấn viên việtvay sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra lịch sử tín dụng một cách nhanh chóng.

Nợ xấu có vay được nữa không

Hiện tại trên thị trường. Các ngân hàng chỉ hỗ trợ vay cho cá nhân ở nhóm 1 và 2. Tuy nhiên khả năng làm hồ sơ đậu khi rơi vào nhóm nợ 2 ( nợ cần chú ý ) là khá thấp. Còn với nhóm nợ xấu ( nợ nhóm 3 ) trở lên. Các ngân hàng hiện nay đều từ chối hỗ trợ vay

Một số ngân hàng, công ty tài chính hỗ trợ cho khách hàng nhóm 1,2 là

  • FE Credit : khi làm hồ sơ vay tại đây. Nhân viên thường chỉ tiến hành check lịch sử tín dụng 3 tháng gần nhất tham khảo thêm tại đây
  • Mirae Asset : đăng ký làm hố sơ tại mirae sẽ không kiểm tra nợ xấu người thân trong hộ khẩu. Trường hợp cá nhân vay thuộc nhóm 1, 2 vẫn có thể vay được. Xem thêm về mirae tại đây
nợ xấu có mua trả góp được không

vietvay.com – Một số ngân hàng vẫn hỗ trợ vay dành cho khách hàng thuộc nợ nhóm 1 và 2

Lưu ý Dịch vụ xóa nợ xấu hiện nay

Hiện nay. Nếu để ý và tìm hiểu trên internet. Bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều dịch vụ nhận xóa nợ xấu trước đó bạn đã bị dính tại các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Tuy nhiên. Có một sự thật là những dịch vụ nhận xóa nợ xấu, nợ chú ý này không có thật. Để tránh bị rơi vào cạm bẫy. Viêtvay sẽ hướng dẫn bạn về quy định xóa nợ hiện tại.

Để xóa nợ chú ý, nợ xấu. Điều này phụ thuộc vào thời gian quy định của ngân hàng nhà nước. Nghĩa là với từng trường hợp cụ thể thì sẽ có quy định về thời gian để xóa nợ cho bạn. Cụ thể như:

  • Đối với nợ nhóm 1 : Đây là nhóm nợ vẫn đủ tiêu chuẩn. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký vay vốn mà không cần phải đợi
  • Nợ chú ý ( nợ nhóm 2) : Theo quy định của ngân hàng nhà nước. Khách hàng rơi vào nhóm nợ này thường mất tầm 12 tháng. Tính từ thời điểm bị dính nợ chú ý. Để có thể đăng ký vay tiếp
  • Trường hợp nợ xấu ( thuộc nhóm 3 trở lên ) : Nếu rơi vào nhóm nợ này. Bạn phải đợi thường từ 2 – 5 năm để có thể xóa hoàn toàn lịch sử nợ xấu của bạn. Đối với một số trường hợp đặc biệt. Lịch sử nợ thuộc nhóm này sẽ không xóa được
no xau khi vay tin chap

vietvay – Nợ nhóm 5 thường mất trên 5 năm để xóa nợ xấu

Trên đây là sơ bộ những thông tin cơ bản cho bạn về nợ xấu, nợ tín chấp tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc nào về các dịch vụ tín dụng. Liên hệ Việtvay ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc

Xem thêm: Giới thiệu việtvay

 

 

 

 

 

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status