Vay tín chấp và thế chấp là gì? Khác như như thế nào?

Hình thức vay tín chấp và thế chấp là gì, các gói vay này khác nhau như thế nào được nhiều người quan tâm. Mỗi hình thức sẽ có đặc điểm, hạn mức, điều kiện, lãi suất khác nhau. Và trong nội dung hôm nay, Vietvay.com sẽ chia sẻ chi tiết về thông tin này cho mọi người tham khảo. 

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp và thế chấp là gì, trước hết sẽ tìm hiểu về tín chấp trước nhé. Vay tín chấp là hình thức vay vốn dựa vào uy tín của khách hàng để các ngân hàng cho vay. Uy tín được thể hiện qua công việc, mức lương ổn định, các nguồn thu nhập, lịch sử tín dụng, các mối quan hệ trước đó. 

Với khoản vay tín chấp này thì khách hàng thường sẽ có hạn mức không quá cao và lãi suất cũng không thấp bởi tính chất rủi ro cao hơn hình thức thế chấp. Khách hàng có tiền giải ngân có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau như vay tiêu dùng, vay mua sắm đồ, du lịch, cưới hỏi, nhập học, ….

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra gói tín chấp với hạn mức, kỳ hạn và lãi suất khác nhau vì thế bạn có thể nhờ tư vấn kỹ để lựa chọn nơi vay phù hợp nhất. Lãi suất tín chấp cũng có căn cứ vào số tiền khách hàng vay và điều kiện đáp ứng như thế nào. 

Hình thức vay tín chấp

Xem thêm: Vay thế chấp cavet xe máy TPHCM ngân hàng nào tốt nhất?

Ưu điểm của vay tín chấp

Gói vay tín chấp có nhiều ưu điểm để khách hàng ưu tiên lựa chọn và trong nhiều trường hợp không có tài sản thế chấp thì gói vay này chính là cứu cánh. Tín chấp là hình thức vay có nhiều lợi ích mang lại cho khách hàng như:

 • Thủ tục, hồ sơ đơn giản, nhanh gọn, không cần tài sản có giá trị nào khác đảm bảo hay người thứ 3 bảo lãnh
 • Quy trình duyệt hồ sơ nhanh, giải ngân nhanh gọn
 • Có nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình
 • Ngân hàng cho vay không yêu cầu khách hàng giải trình mục đích vay và cũng không tìm hiểu sâu xa
 • Hạn mức cho vay tương đối cao, thời hạn cũng không quá ngắn.

Các hình thức cho vay tín chấp

Hiện nay về vay tín chấp có nhiều hình thức cho vay khác nhau để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong số các hình thức này: 

 • Vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Vay tín chấp theo sim điện thoại
 • Vay tín chấp theo lương
 • Vay tín chấp theo sổ hộ khẩu
 • Vay tín chấp theo cavet xe
 • Vay tín chấp theo hóa đơn điện nước sử dụng hàng tháng.

Vay thế chấp là gì?

Khác nhau giữa vay tín chấp và thế chấp rất rõ ràng. Vay thế chấp là hình thức cho vay tiền mà khách hàng cần phải có tài sản đem thế chấp tại ngân hàng. Ngân hàng sẽ giữ giấy tờ tài sản và quản lý nó, nếu khách hàng không đủ khả năng trả nợ thì ngân hàng có quyền phát mại bán tài sản đó tất toán khoản nợ. Khi tài sản đem đi thế chấp thì tài sản vẫn trong quyền sở hữu của người vay nếu trả nợ đúng hạn và thoải mái sử dụng. 

Hình thức vay thế chấp là gì?

Ưu điểm của vay thế chấp

HÌnh thức vay thế chấp đã có mặt từ lâu ở các ngân hàng và được nhiều khách hàng lựa chọn vay vốn nhất. Cũng như các hình thức khác thì vay thế chấp có các ưu điểm cụ thể:

 • Vay thế chấp sẽ để ngân hàng quản lý tài sản nhưng chỉ giữ giấy tờ chứng minh, còn tài sản thì chủ sở hữu vẫn sử dụng bình thường
 • Vay thế chấp đa dạng các tài sản đảm bảo như sổ đỏ đất, sổ hồng nhà, ô tô, xe máy, kim hoàn quý,…
 • Hạn mức cho vay cao hơn tín chấp nhiều, tùy vào  giá trị tài sản cho vay bao nhiêu mà số tiền cho vay sẽ nhiều bấy nhiêu. Hạn mức lên tới 70-100% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Thời gian cho vay vốn kéo dài lên tới 25 năm, cho nên khách hàng từ từ trả nợ không phải quá áp lực
 • Lãi suất cho vay thấp hơn là hình thức tín chấp. 

Các hình thức vay thế chấp

Bạn chưa biết về các hình thức cho vay thế chấp là những gì thì có thể tham khảo thông tin bên dưới: 

 • Vay kinh doanh
 • Vay mua nhà đất, căn hộ
 • Vay mua xe ô tô trả góp
 • Vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo
 • Vay sửa chữa nhà.

Giờ thì bạn đã biết rõ về vay thế chấp và tín chấp là gì rồi biết cách chọn cho đúng với nhu cầu nhé. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác nhau của chúng một cách tỉ mỉ hơn.

Đọc thêm: Vợ nợ xấu chồng có vay ngân hàng được không?

Vay tín chấp và vay thế chấp khác nhau như thế nào?

Vay tín chấp và thế chấp là gì và khác nhau như thế nào là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Vietvay.com sẽ cung cấp cho bạn biết thông tin để cân nhắc lựa chọn cho phù hợp: 

Vay tín chấp khác vay thế chấp như thế nào?
Đặc điểmVay thế chấpVay tín chấp
Tài sản đảm bảoKhách hàng vay phải có tài sản thế chấp như nhà, đất, xe, sổ tiết kiệm…Không cần phải cung cấp tài sản đảm bảo
Thời gian giải ngânDài hơn trong khoảng 5 – 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơNhanh gọn hơn từ 8h đến 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ
Thời gian vayCó thể kéo dài đến 35 nămTối đa 5 năm, ngắn hơn nhiều
Số tiền vaySố tiền lớn có thể lên tới vài tỷ, vài chục tỷ tùy vào tài sản thế chấp và khả năng trả nợTối đa 300 – 500 triệu vì theo giấy tờ và uy tín người vay
Mục đích sử dụng vốnNhu cầu vay đa dạng như tiêu dùng, mua nhà đất, xây sửa nhà, mua xe, sản xuất kinh doanh,…Tiêu dùng, mua sắm,…
Lãi suấtThấp hơnCao hơn 

Vietvay.com cung cấp cho mọi người biết rõ hình thức vay tín chấp và thế chấp là gì, có khác nhau như thế nào? Giờ thì bạn hiểu về khái niệm, đặc điểm, ưu điểm của từng hình thức và cân nhắc kỹ xem đáp ứng điều kiện cũng như muốn vay theo dạng nào để liên hệ với ngân hàng nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT