Trả góp 2 lần có được không? Có bị tính lãi suất hay không?

Nhu cầu mua hàng trả góp của người dân ngày càng cao chính vì thế mà mọi người muốn hiểu rõ trả góp 2 lần có được không. Nếu trả góp 2 lần thì có bị tính lãi suất hay không áp dụng? Những câu hỏi này sẽ được Việt Vay giải đáp cụ thể trong bài viết bên dưới đây.

Trả góp 2 lần có được không?

Hiện nay rất nhiều công ty, cửa hàng liên kết với công ty tài chính mở dịch vụ trả góp có tính lãi suất khi mua hàng hóa. Theo đó người dân có nhu cầu mua sản phẩm nào đó chỉ cần trả trước một số tiền nhất định, số tiền còn lại sẽ trả góp nhiều đợt sau. Với số tiền còn lại đó sẽ áp dụng lãi suất nhất định tại công ty tài chính đó. Khách hàng có trách nhiệm trả các gốc và lãi đúng thời gian quy định. 

Hình thức mua hàng trả góp ngày càng phổ biến hơn và nhiều người khi mua trả góp rồi lại muốn mua lần 2 mà chưa đáo hạn cho lần mua thứ 1. Khi đó họ sẽ thắc  mắc lúc này công ty bán hàng có chấp nhận cho mua trả góp lần 2 không? Câu trả lời là tùy từng trường hợp nhưng có thể. 

Trả góp 2 lần có được không? Có bị tính lãi suất hay không?

Nếu khách hàng chứng minh khả năng tài chính, nguồn thu nhập đủ trả các khoản nợ khi mua trả góp là được. Đồng thời người mua phải đáp ứng được các điều kiện mua trả góp cũng như làm đúng quy định về khoản vay của tổ chức tài chính chấp nhận. 

Nhằm giải đáp câu hỏi trả góp 2 lần có được không bạn phải theo dõi điều kiện? Điều kiện để bạn có thể mua trả góp thêm lần 2:

  • Người mua có đủ kinh tế đảm bảo chi trả cho khoản nợ mua trả góp lần 1 chưa đáo hạn và lần 2 mới. Bạn phải tính toán khả năng tài chính cho từng tháng. Trường hợp khoản vay của người mua trên 40% tổng thu nhập 1 tháng thì bạn sẽ gặp khó khăn khi công ty tài chính duyệt mua trả góp lần 2.
  • Người mua cần phải đáp ứng được điều kiện khi mua hàng trả góp của tổ chức tài chính trong giới hạn cho phép
  • Người mua không thuộc nhóm nợ xấu, không có dư nợ tín dụng xấu tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính khác
  • Phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định, lịch sử tín dụng tốt, đủ khả năng trả nợ cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng khi đi vay.

Xem thêm: thủ tục mua xe trả góp

Nợ xấu ảnh hưởng như thế nào đến vay mua trả góp lần 2?

Trả góp 2 lần có được không còn tùy vào bạn có vào nhóm nợ xấu không. Khi bạn muốn mua trả góp lần 2 thì được tổ chức tài chính được duyệt hay không còn tùy vào việc bạn có nợ xấu không. Hiện nay có các nhóm nợ xấu tại ngân hàng và tổ chức tín dụng: 

  • Nhóm 1: Nhóm nợ xấu đủ tiêu chuẩn, khách hàng trả quá hạn dưới 10 ngày, có thể được xem xét vay lại ngay
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý, khách hàng trả quá hạn từ 10 -30 ngày, có thể được vay lại Sau 12 tháng
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, khách hàng trả quá hạn Từ 30 – 90 ngày, có thể được vay lại sau 3 năm
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn, khách hàng trả quá hạn Từ 90 -180 ngày , có thể được vay lại sau 5 năm
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có thể bị mất vốn, khách hàng trả quá hạn từ 180 ngày trở lên, có thể được vay lại sau 5 năm.

Nếu người vay rơi vào trường hợp nợ xấu từ nhóm 3 trở nên thì cực kỳ khó để có thể mua hàng trả góp lần 2 tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính bất kỳ. Chỉ khi bạn rơi vào nhóm 1 hoặc 2 thì các cửa hàng có thể cân nhắc dựa vào quy định của công ty tài chính nêu ra.

Đồng thời nếu nợ xấu thuộc 1 hoặc 2 thì khách hàng cũng phải đáo hạn mua lần 1 mới có thể mua được lần 2. Quy định này nhằm đảm bảo khả năng trả nợ của khách hàng đã có lịch sử tín dụng xấu. 

Dù khách hàng muốn mua trả góp hàng hóa nào thì cũng nên dự tính tài chính trong khả năng cho phép. Như vậy việc hỗ trợ từ cửa hàng sẽ hữu ích thực sự. Nếu quá hạn hoặc có hành vi trốn tránh trả nợ chắc chắn các công ty tài chính sẽ có biện pháp mạnh áp dụng để đòi nợ.

Trả góp 2 lần có được không? Có bị tính lãi suất hay không?

Có thể bạn quan tâm: vay vốn ngân hàng agribank không thế chấp

Trả góp 2 lần có bị tính lãi suất không?

Nếu khách hàng mua trả góp lần 1 được duyệt tiếp mua trả góp lần 2 thì cửa hàng liên kết với tổ chức tài chính vẫn theo quy định trước đó có áp dụng trả lãi suất theo đúng cam kết. Nếu là mặt hàng mua trả góp lần 2 có nêu rõ mức lãi suất bao nhiêu % thì bạn cần phải đúng ngày trả số tiền gốc và lãi đó. 

Tuy nhiên cũng có nhiều hàng hóa được cửa hàng cung cấp ra thị trường áp dụng chương trình lãi suất 0%. Nếu mua hàng trả góp lần 2 với chương trình lãi suất 0% thì bạn sẽ không bị tính lãi. Chỉ có điều lưu ý cửa hàng sẽ tính thêm các phí khác như chi phí thu hộ tiền, phí mua bảo hiểm,…Vì thế khoản tiền đóng sau cùng cũng sẽ cao hơn so với tiền trả khi mua hàng 1 lần bạn nhé.

Sau khi bạn đọc xong thông tin bài viết này thì đã hiểu rõ về trả góp 2 lần có được không rồi nhé. Tốt hơn hết để bạn có thể thoải mái cho các lần mua hàng trả góp thì hãy thực hiện tròn nghĩa vụ trả hết tiền cho từng lần nhé. Như vậy bạn không phải thuộc nhóm nợ xấu nào tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT