Nợ xấu có vay thế chấp được không? Nên vay ngân hàng nào?

Ngày nay nhu cầu vay vốn tăng cao và không ít trường hợp vướng nợ xấu trong lịch sử tín dụng. Lúc này sẽ có câu hỏi đặt ra là nợ xấu có vay thế chấp được không? Về nếu vay được thì nên vay ở ngân hàng nào tốt? Thông tin chi tiết sẽ nhanh chóng được Vietvay.com giải đáp bên dưới

Hậu quả của việc nợ xấu

Nếu chẳng may bị nợ xấu thì có rất nhiều hậu quả tệ hại gây ra mà đôi khi chính người vay lại không biết được. Cho nên khi áp dụng các lệnh trừng phạt thì người vay mới ngớ người về những điều đó. Trước khi xác định vay vốn tại ngân hàng thì mỗi người cần tính toán và cân nhắc kỹ về khả năng trả nợ mới vay vốn sẽ không bị dính vào nợ xấu. 

Nợ xấu để lại nhiều hậu quả

Đầu tiên khi nợ xấu thì người vay cần phải chịu phí phạt trả chậm hoặc lãi quá hạn theo quy định ngân hàng lên tới 150%/năm. Tiếp theo đó là sẽ có tên trong lịch sử lưu trữ nợ xấu CIC ở hệ thống ngân hàng chính. Uy tín của người vay sẽ bị đánh giá xấu và khả năng vay vốn trở lại ở nhiều ngân hàng khác bị hạn chế rất nhiều. 

Vướng phải nợ xấu có vay thế chấp được không?

Nhiều khách hàng dính vào nợ xấu nên khi có nhu cầu vay tiền tiếp sẽ băn khoăn nợ xấu có vay thế chấp được không. Cụ thể khi vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tài chính thì thông tin vay tiền, nợ xấu của người vay đều được hiển thị trên hệ thống CIC. 

Trên CIC sẽ lưu trữ rõ tên người vay, các khoản vay, quá trình vay như thế nào và hình thành cơ sở dữ liệu rõ ràng, ai trong ngân hàng cũng kiểm tra được. Cho nên nếu bạn nợ xấu thì khi có nhu cầu vay tiếp ở ngân hàng khác, cán bộ sẽ check ra ngay tình trạng đã từng nợ xấu. 

Bị nợ xấu vay thế chấp được không?

Tuy nhiên việc bị nợ xấu có thể vay được ở ngân hàng tiếp không còn tùy vào người vay thuộc nhóm nợ xấu bao nhiêu. Về nợ xấu thì được phân chia ra nhiều loại khác nhau, từ nhóm 1-nhóm 5. Trong đó nhóm 1, 2 là tình trạng nợ xấu còn có khả năng đòi được. Còn nhóm nợ từ thứ 3, 4, 5 thì thường sẽ bị liệt vào trong nhóm nợ khó đòi và thường là nhiều ngân hàng sẽ tránh né những người vay bị lưu trữ tình trạng này.

Có một số ngân hàng từ chối khoản vay từ khách hàng nợ xấu từ nhóm 2 quá 3 kỳ hạn không trả nợ liên tục. Còn nhóm nợ xấu 3 trở lên thì theo thống kê có tới hơn 90% ngân hàng sẽ từ chối khoản vay đó. Cho nên mọi người phải hết sức chú ý vào vấn đề không được để mình rơi vào nợ xấu các nhóm từ 3 trở lên. Sau này việc quay vòng vốn cực kỳ khó khăn và vất vả, có khi chịu lãi suất cao ngất ngưởng.

Nợ xấu trong quá khứ có thể vay thế chấp được không?

Nếu bị nợ xấu có vay thế chấp được không? Nếu vướng vào nợ xấu trong quá khứ và bản thân người vay đã thực hiện thanh toán hết sạch khoản nợ đó thì trên 1 năm, hầu như các ngân hàng sẽ xem xét cho vay thế chấp. Tất nhiên lúc này thì các ngân hàng vẫn sẽ xem xét người vay có đáp ứng tốt các điều kiện và tình trạng hiện tại ra sao mới cung cấp sản phẩm vay vốn phù hợp.

Nợ xấu vay thế chấp được ở ngân hàng nào?

Như đã phân tích ở trên thì người vay vướng vào nợ xấu khó vay được thế chấp ở các ngân hàng. Thế nhưng không phải là hoàn toàn không có, vẫn có một số đơn vị chấp nhận cho vay. 

Dựa vào lịch sử thông tin tín dụng trên hệ thống CIC để ngân hàng tiến hành đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng mới có quyết định. Đồng thời với các khoản nợ xấu thì người vay cần phải thanh toán hết nợ ít nhất thời gian 6 tháng trở lên. Lúc đó thì việc đăng ký vay thế chấp tiếp mới được ngân hàng cân nhắc việc hỗ trợ vay vốn sau. 

Một số ngân hàng chấp nhận cho khách hàng nợ xấu thanh toán hết nợ vay thế chấp sau khi đáp ứng đủ các điều kiện. Dưới đây vietvay.com sẽ cung cấp những tên nổi bật: 

 • Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng TMCP Thương Tín (Sacombank)
 • Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kiên Long Bank)
 • Ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).
Nợ xấu thanh toán hết sẽ được vay ở một số ngân hàng

Hướng dẫn vay thế chấp tại ngân hàng khi có nợ xấu

Nhằm được vay hỗ trợ thế chấp tiếp tục khi có nợ xấu thì khách hàng cần phải xem kỹ các thông tin về hướng dẫn vay. Như vậy mới đáp ứng được nội dung vay vốn mang lại: 

Điều kiện

 • Người vay vốn phải có CMND/thẻ CCCD đang còn thời hạn sử dụng.
 • Có công việc hiện tại có lương và các nguồn thu nhập ổn định.
 • Chứng minh được tình trạng nợ xấu là do khách quan mang lại.
 • Tài sản thế chấp cho gói vay tiếp theo có giá trị cao.
 • Khoản vay thế chấp tiếp theo không quá cao so với giá trị tài sản.

Thủ tục

Về thủ tục vay vốn thì người vay phải cung cấp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho việc vay vốn. Cán bộ ngân hàng sẽ trực tiếp tư vấn, cung cấp thông tin về hồ sơ gồm những gì để người vay chuẩn bị đủ: 

 • CMND/Thẻ CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của người vay.
 • Số hộ khẩu/Giấy tạm trú.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Sao kê lương/Bảng lương/Hợp đồng lao động/Sao kê chi tiết về tài khoản ngân hàng thời gian gần nhất…
 • Hồ sơ tài sản thế chấp: Cung cấp Sổ đỏ/Sổ hồng/Hợp đồng mua bán bất động sản,…chứng minh quyền sở hữu tài sản đó.

Nợ xấu có vay thế chấp được không như vietvay.com cung cấp ở trên là có nhưng phải đáp ứng các điều kiện nhất định và thuộc vào nhóm nợ số mấy. Bạn ngoài việc có thể liên hệ vay ở ngân hàng thì khó hơn nhưng lãi suất tốt. Còn nếu không có thể vay ở tổ chức tín dụng, đơn giản thủ tục nhưng lãi suất sẽ cao hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT