Nhận được giấy báo có của ngân hàng là gì?

Đối với những ai thường xuyên giao dịch với ngân hàng thì sẽ có thông tin về nhận được giấy báo có của ngân hàng là gì để quan tâm. Khái niệm này được hiểu theo nghĩa hoàn toàn khác với nghĩa đen thông thường. Để giúp mọi người có hình dung một cách rõ ràng thì Việt Vay sẽ nêu thông tin chi tiết. 

Giấy báo có của ngân hàng là gì?

Giấy báo có của ngân hàng ghi đầy đủ các thông tin về số tiền biến động trong thời gian khách hàng chuyển tiền. Do đó giấy này đóng vai trò quan trọng với khách hàng. Đây được xem là bằng chứng để chứng minh giao dịch chuyển tiền đã thành công gửi sang tài khoản khác. 

Đối với các doanh nghiệp thường xuyên giao dịch với khách hàng, đối tác để tránh trường hợp tranh chấp cần giữ được giấy báo có đầy đủ. Giấy này được phát hành từ khi doanh nghiệp nhận được khoản tiền từ đơn vị, công ty nước ngoài và trong nước trả cho các giao dịch mà trước đó có bảo lãnh của ngân hàng.

Nhận được giấy báo có của ngân hàng là cách để thông báo với công ty của bạn là bên mua hàng đã trả tiền đầy đủ. Có thể hiểu đơn giản như giấy này giống như giấy báo nộp tiền vào tài khoản của đơn vị cụ thể. 

Giấy báo có là chứng từ gốc, căn cứ ghi sổ phục vụ cho việc hạch toán, theo dõi, đối chiếu tiền gửi từ ngân hàng với sổ sách cẩn thận. Chứng từ này dùng để phục vụ các công tác kế toán đều đặn hàng tháng của doanh nghiệp nhằm kiểm soát chi tiêu tài chính.

Xem thêm: fintech là gì

Nhận được giấy báo có của ngân hàng là gì?

Giấy báo nợ và giấy báo có của ngân hàng khác nhau ra sao?

Nhiều người có sự lầm tưởng giữa giấy báo có và giấy báo nợ của ngân hàng nhưng chúng hoàn toàn khác nhau đấy. Chủ yếu là khách hàng về mục đích sử dụng và trường hợp sử dụng. Cụ thể như sau: 

  • Giấy báo có: chứng từ thông báo việc tiền đã vào trong tài khoản thành công của người nhận. Cung cấp thông tin đơn nào gửi tiền và nội dung gửi là gì.
  • Giấy báo nợ: Bên ngân hàng thông báo trích một khoản tiền từ tài khoản của bạn để thanh toán khoản nợ. Số tiền này có thể là số nợ mà doanh nghiệp ra lệnh chi hoặc khoản phí nào đó mà ngân hàng cần phải thu khi doanh nghiệp sử dụng đã có quy định rõ ràng trước đó.

Khi tham khảo nội dung thì bạn sẽ thấy ngay 2 loại giấy này hoàn toàn khác nhau. 1 loại thì thông báo đã có tiền về tài khoản người nhận, 1 loại thông báo tài khoản đã bị trừ tiền.

Nhận được giấy báo có của ngân hàng là gì?

Nội dung của giấy báo có của ngân hàng

Thông tin trên giấy báo có của ngân hàng có những gì là điều mà nhiều người thắc mắc? Phần thông tin ở ngay bên dưới đây sẽ chia sẻ nội dung của loại giấy này nhé: 

Số hiệu chứng từ 

Giấy báo có ngân hàng có số hiệu chứng từ cụ thể. Số hiệu chứng từ này sẽ được đặt ở vị trí trên cùng phía bên phải. Cung cấp các thông tin chuẩn xác đến từ phía ngân hàng. 

Thời điểm lập chứng từ 

Thời điểm lập chứng từ chi tiết ghi ngày, tháng, năm, đây là căn cứ quan trọng để bảo vệ cho nhiều doanh nghiệp. Thông tin thời gian này sẽ được viết ở bên dưới tên chứng từ với định dạng chuẩn là dd/mm/yyyy.

Tên đơn vị lập 

Giấy báo có cần ghi thông tin chi tiết về tên, ngân hàng cung cấp. Logo ngân hàng xuất hiện ở bên trái của giấy. Thông tin về tên, chi nhánh ngân hàng lập chứng từ cũng đầy đủ.

Tên đơn vị nhận 

Trong loại chứng từ này thì nhất định phải có tên của bên nhận, được viết vào chính giữa và viết sau chữ Kính gửi. Điều này thể hiện sự quan trọng và lịch sự khi nhắc tới đơn vị nhận thông tin. Các nội dung cần có: 

  • Họ và tên của bên nhận dành cho cá nhân
  • Họ tên doanh nghiệp theo đăng ký kinh doanh nếu đó là các công ty nhận
  • Có mã số thuế do cơ quan chức năng cung cấp.
  • Nội dung giao dịch 

Số tài khoản, số tiền giao dịch 

Thông tin về số tài khoản ngân hàng, số tiền giao dịch được nêu rõ trong giấy báo có của ngân hàng. Số tiền cần được ghi một cách chuẩn xác, có kế toán kiểm tra lại đúng mới xác nhận hoàn thành. Số tiền sẽ được ghi cả bằng số và chữ cẩn thận.

Chữ ký người lập 

Giấy báo có cũng cần có chữ ký của người lập phiếu và các bên có liên quan. Cụ thể như kiểm soát viên, giao dịch viên đầy đủ trong cùng tờ giấy. Nếu văn phòng làm việc không có vị trí giao dịch thì các chuyên viên làm việc khối khách hàng doanh nghiệp sẽ ký thay và giám đốc của chi nhánh sẽ ký thay cho kiểm soát viên.

Dấu mộc của ngân hàng 

Đảm bảo tính pháp lý của ngân hàng thì trong giấy báo có sẽ có dấu mộc đỏ được đóng tại chi nhánh ngân hàng cụ thể có giao dịch tiền. Đóng dấu tại vị trí góc trái để xác thực tính pháp lý của loại giấy tờ này có hiệu lực.

Có thể bạn quan tâm: vay tiền mặt tại bưu điện ko chứng minh thu nhập

Sau khi bạn tham khảo được nội dung ở bài viết thì đã giải đáp được câu hỏi nhận được giấy báo có của ngân hàng là gì rồi phải không nào. Nếu doanh nghiệp bạn có giấy tờ này thì cần thu thập đủ và bộ phận kế toán phải có thống kê cụ thể. Chứng từ này quan trọng trong rất nhiều việc nên đừng bỏ đi hoặc đánh mất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT