[Giải đáp] Đang vay thế chấp ngân hàng có vay thêm được không?

Hình thức vay thế chấp được nhiều người lựa chọn bởi có hạn mức vay cao hơn dạng tín chấp. Và một trong các thắc mắc của mọi người là nếu đang vay thế chấp ngân hàng có vay thêm được không? Mời bạn theo dõi thông tin mà Vietvay.com cung cấp dưới đây sẽ có giải đáp rõ. 

Thế nào là vay thêm?

Theo quy định của luật hiện hành Việt Nam thì vay thế chấp tài sản là hình thức vay vốn mà người vay sẽ lấy tài sản có giá trị ra để đảm bảo cho thủ tục vay. Chính sách vay vốn này tạo điều kiện cho người vay được vay số vốn cao, thời hạn dài và ngân hàng có tài sản căn cứ an tâm cho vay hơn. 

Vậy đang vay thế chấp ngân hàng muốn vay thêm tiền được không. Thực tế việc muốn vay thêm tiền là tăng hạn mức đang vay cao hơn trước nhưng không phải trường hợp nào cũng được ngân hàng chấp nhận. Một số vấn đề cần phải quan tâm như: 

Thế nào là vay thêm tiền?
 • Khách hàng muốn vay thêm tín chấp trong khi đang vay thế chấp
 • Khách muốn vay thêm khoản tiền khác ở cùng ngân hàng đã vay thế chấp
 • Hạn mức vay thế chấp vừa hết hiệu lực, khách muốn vay tiếp
 • Ngân hàng có thẩm định giá tài sản của khách không đủ cho vay thêm,…

Đọc thêm: Chung cư chưa có sổ đỏ có vay được ngân hàng được không?

Vay thêm khi còn nợ ngân hàng có được hay không?

Đang vay thế chấp ngân hàng có vay thêm được không thì chưa có câu trả lời nhất định nào cả. Tùy từng trường hợp sẽ có những đáp ứng mà ngân hàng đưa ra cho khách hàng hiểu và nếu có thể khắc phục được sẽ có hướng giải quyết. Các điều kiện mà khách hàng đáp ứng được giúp cho việc vay vốn tiếp của ngân hàng được chấp nhận: 

Đủ khả năng thanh toán nợ

Chứng minh được nguồn thu nhập có đủ để trả hết được các khoản vay, gồm cả khoản vay đang nợ ở ngân hàng hiện tại và khoản vay dự kiếm muốn vay thêm. Đây chính là điều kiện tiên quyết với toàn bộ khách hàng và mọi khoản vay vốn. Đảm bảo được tổng số tiền trả nợ đều hàng tháng tối đa ở mức mà đơn vị cho vay cho phép. Khách hàng thanh toán tốt các khoản nợ gốc và lãi của khoản thế chấp đang có.

Không thuộc các nhóm nợ xấu

Trong lịch sử tín dụng trước kia khách chưa từng bị phát sinh nợ quá hạn hoặc nợ xấu, không có tên trong danh sách lưu trữ tại hệ thống CIC. Đây được xem là một yếu tố bắt buộc, nếu khoản đang vay cũng chưa trả nợ đúng hạn thì khó mà có thể vay vốn thêm được. Bởi vì trên thực tế khả năng thu hồi vốn thêm khó khăn, ngân hàng sẽ không chấp nhận rủi ro như vậy.

Đang nợ ngân hàng có vay thêm được không?

Đáp ứng được điều kiện của khoản vay mới

Đang vay thế chấp ngân hàng có vay thêm được không thì chắc chắn ngân hàng cũng phải xem xét lại điều kiện đảm bảo khả năng thu hồi nợ mới cho vay vốn. Và điều kiện này theo yêu cầu của khoản vay là: 

 • Là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 21 đến 60 tuổi trong độ tuổi lao động, có năng lực hành vi dân sự bình thường
 • Cung cấp đủ giấy tờ nhân thân chính chủ như CMND/CCCD và Sổ hộ khẩu hoặc Giấy phép lái xe, Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú.
 • Chứng minh thu nhập ổn định, đầy đủ qua sao kê lương, xác nhận lương,… Và hợp đồng lao động, xác nhận của nhân sự khi vay theo lương cung cấp bởi chính đơn vị đang làm việc.
 • Giấy tờ chứng minh đang là chủ hộ kinh doanh, có cửa hàng, có sạp chợ,…
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu.
 • Tài sản đem thế chấp có giá trị cao

Khoản vay của khách là khoản vay cá nhân

Nhiều ngân hàng xem xét điều kiện khoản vay đó là khoản vay cá nhân. Và dư nợ hiện tại dưới 5 tỷ đồng, bởi nếu số tiền vượt quá 5 tỷ đồng thì khả năng khó được chấp nhận cho vay thêm.

Xem thêm: Lãi suất vay thế chấp ngân hàng Sacombank mới nhất 2022

Hồ sơ, thủ tục như thế nào nếu muốn vay thêm khi đang vay thế chấp

Khoản vay thế chấp ở ngân hàng đang có mà khách hàng muốn vay thêm thì cũng cần phải làm hồ sơ, thủ tục đầy đủ. Mỗi ngân hàng đều có quy trình làm việc riêng đảm bảo tính chuyên nghiệp. Thông thường khi nắm được nhu cầu của khách hàng khi liên hệ thì cán bộ ngân hàng sẽ tư vấn về hồ sơ phải chuẩn bị những giấy tờ gì.

Đối với các khoản vay vốn thêm khi đang vay còn vay nợ thì chắc chắn cũng không thể bỏ qua công đoạn kiểm tra lại giấy tờ lần nữa. Cụ thể bao gồm các loại giấy tờ sau: 

Phải chuẩn bị hồ sơ vay thêm ở ngân hàng
 • CMND/CCCD bản gốc của người đi vay
 • Giấy đề nghị vay vốn được làm theo mẫu có sẵn của ngân hàng cung cấp
 • Các loại giấy tờ chứng minh về khả năng tài chính như hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê lương trong các tháng gần đây, vị trí chức  vụ hiện tại,…
 • Sổ hộ khẩu của người vay
 • Các loại giấy tờ về tài sản thế chấp, tài sản đảm bảo được yêu cầu.

Với những thông tin chia sẻ từ vietvay.com hy vọng mọi người đã hiểu rõ về việc đang vay thế chấp ngân hàng có vay thêm được không. Bạn đáp ứng được các điều kiện tốt, tài sản đem thế chấp có giá trị cao vượt qua khoản vay thêm nữa thì khả năng vay thêm là có cơ sở. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT