Fintech là gì? Công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam

Khái niệm về Fintech là gì được rất đông đảo người làm kinh tế quan tâm. Xu hướng mới xuất hiện trong thời gian gần đây khi công nghệ 4.0 bùng nổ. Không ít người đang tò mò xem công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam đã ra sao? Chi tiết những vấn đề mọi người thắc mắc sẽ được Việt vay giải đáp trong bài viết này.

Fintech là gì?

Fintech chính là sự kết hợp của Finance (tiền tệ, tài chính) và Technology (công nghệ). Bạn có thể hiểu đơn giản khái niệm này là công nghệ tài chính. Fintech đề cập với việc các sáng tạo công nghệ được sử dụng trong dịch vụ, hoạt động tài chính. Ở đây không phải là hệ thống tiền tệ đang có sẵn mà Fintech đánh dấu sức ảnh hưởng và xâm nhập của công nghệ của hệ thống tiền tệ.

Hiện nay Fintech đang hoạt động cho cả các công ty dùng mạng internet, thiết bị di động, phần mềm có mã nguồn mở, công nghệ điện toán đám mây hoặc tiền mã hóa. Mục đích giúp cho các giao dịch đơn giản, dễ dàng, cải thiện hiệu quả trong hoạt động của ngân hàng hoặc tổ chức đầu tư.

Fintech là gì? Công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam

Các nhóm đối tượng của Fintech

Fintech là gì bạn đã hiểu rõ, vậy còn đối tượng của Fintech? Thị trường tài chính truyền thống có 2 đối tượng chính. Đó là định chế tài chính gồm các ngân hàng, tổ chức đầu tư, chứng khoán, bảo hiểm, công ty tài chính,…và khách hàng.

Còn đối với Fintech thì đối tượng sẽ xuất hiện 3 bên và có mối quan hệ qua lại liên kết khăng khít với nhau. Bạn có thể tìm hiểu từng đối tượng trong mối quan hệ này như sau:

Các công ty Fintech

Những công ty hoạt động độc lập trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cung cấp các sản phẩm – dịch vụ trong lĩnh vực tài chính. Khách hàng của các công ty này có thể là người dùng cuối cùng và cũng có thể là các định chế tài chính được nêu ở bên trên.

Các định chế tài chính

Nói cách dễ hiểu thì đây là thực tế rất quan trọng trong ngành tài chính. Công ty FIntech càng hợp tác chặt chẽ với định chế thì có nghĩa công nghệ thực sự phát huy được tầm quan trọng. Các định chế đầu tư vào các công ty Fintech hoặc đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và nắm giữ được công nghệ, chiếm lĩnh thị trường tài chính.

Khách hàng

Khách hàng ở đây chính là những người sử dụng sản phẩm dịch vụ tài chính được cung cấp. Khi những ứng dụng công nghệ mới ra đời thì khách hàng là người sẽ được sử dụng, tận hưởng những điều mới vào công việc, cuộc sống. Các định chế tài chính, công ty cần cạnh tranh để có được khách hàng. Chính những nỗ lực, cạnh tranh không ngừng này giúp công nghệ phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng sử dụng.

Hệ sinh thái Fintech là gì?

Hệ sinh thái Fintech là môi trường để cho Fintech phát triển mạnh mẽ và phát huy được sức mạnh. Ở thị trường Việt Nam hiện nay hệ sinh thái này tồn tại tùy thuộc nhiều vào 3 yếu tố, đó là khả năng tiếp cận thị trường, pháp lý, khả năng tiếp cận nguồn vốn.

Hệ sinh thái Fintech đang có sự tập trung vào các mảng sau:

 • Trung gian thanh toán
 • Tài chính cá nhân
 • Cho vay ngân hàng
 • Công nghệ bảo hiểm
 • Ngân hàng số
 • Điểm tín dụng
 • Gọi vốn cộng đồng

Công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam

Khi Fintech xuất hiện thì những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính đã bắt kịp làn sóng này. Và cho tới bây giờ đã có không ít người đạt được thành công nhưng cũng có người thất bại. Theo thống kê ở Việt Nam đang có khoảng 155 công ty hoạt động có ứng dụng lĩnh vực Fintech này.

Điểm tên các công ty Fintech trong lĩnh vực thanh toán

 • Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam – Vnpay
 • Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến – Momo
 • Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến Cộng đồng Việt – Payoo
 • Công ty cổ phần Zion – Zalopay
 • Công ty cổ phần và công nghệ dịch vụ Moca

Điểm tên các công ty Fintech trong ứng dụng vay

 • Công ty Doctor Đồng
 • Công ty Robocash
 • Công ty Cashwagon
 • Công ty Lenbox
 • Công ty LendTop
 • Công ty Vamo
 • Công ty Tamo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: CÁCH VAY TIỀN BẰNG SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI

Fintech là gì? Công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam

Công nghệ tài chính Fintech ở nước ta cũng đương đầu với không ít thách thức

Trên thế giới thì công nghệ tài chính đã phát triển mạnh. Còn về tới thị trường Việt Nam cũng có nhiều cơ hội nhưng đặt ra cũng không ít thách thức. Vì vậy khi bạn tiếp cận với Fintech hãy nghiên cứu thật kỹ và có cách đi thật thông minh. Các thách thức đặt ra như:

Cho tới thời điểm bây giờ thì hành lang pháp lý vẫn chưa cụ thể quy định về công nghệ tài chính Fintech, chưa có cơ chế bảo vệ quyền lợi cho người tham gia và với các công nghệ mới ứng dụng. Các quy định khác về pháp lý thì thời gian cập nhập, sửa đổi, ra mới còn chậm hơn so với sự phát triển và thay đổi hỏa tốc của công nghệ.

Ở Việt Nam hiện nay thì cơ sở hạ tầng chưa thực sự phát triển hiện đại. Do vậy mà chưa đáp ứng đủ cho sự phát triển của nền công nghệ cao, nhất là công nghệ bảo mật. 

Các công ty Fintech có những thời điểm gặp khó khăn trong vấn đề mô hình kinh doanh, mô hình quản trị, đường lối phát triển. Nếu chưa thể giải quyết được vấn đề này thì công ty chậm trong quá trình phát triển và mở rộng.

Chưa có nhiều đối tượng khách hàng biết và sử dụng các sản phẩm Fintech. Hơn thế ý thức trong vấn đề bảo mật chưa cao. Người dân không để ý việc bảo mật các thông tin cá nhân tránh những kẻ lạ có ý đồ xấu. Chẳng hạn như thông tin về họ tên, căn cước công dân, địa chỉ nhà, ngày tháng năm sinh, số tài khoản,…Chính điều này có nguy cơ làm ảnh hưởng tới tài khoản của người tiêu dùng hoặc tổ chức tài chính.Khi bạn tham khảo xong thông tin giải đáp cho các vấn đề xoay quanh Fintech là gì thì bạn đã biết thêm thị trường mới mẻ. Nếu bạn là người luôn tìm tòi, học hỏi và muốn bắt kịp xu thế tài chính thì đừng bỏ qua tìm kiếm các lợi ích khi ứng dụng Fintech.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT